Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất – Yếu tố không thể thiếu để có thiết kế đẹp

Bất cứ một lĩnh vực nào cũng cần có những quy tắc nhất định, trong đó phải kể đến tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất. Cũng giống như vậy, tỉ lệ vàng thiết kế nội thất là vấn đề không thể bỏ qua nếu muốn có một bản thiết kế đẹp, một công trình nội thất cho hiệu quả như mong muốn. Mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu hơn về tỉ lệ này.

1. Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Tỉ lệ vàng  thiết kế nội thất cũng như tỉ lệ vàng trong toán học hay nghệ thuật, chúng được kí hiệu bằng kí tự φ (đọc là “phi”). Trong thiết kế nội thất, sự xuất hiện của tỉ lệ vàng có tác dụng giúp cho người xem cảm thấy được sự cân bằng và hài hòa trong bản thiết kế lẫn trong thực tế.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Nắm được tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất giúp bạn dễ dàng tạo ra ý tưởng riêng hơn

Trước đây, người Ai Cập đã sử dụng tỉ lệ vàng để xây dựng nhiều công trình vĩ đại như kim tự tháp, công trình Parthenon. Những công trình kiến trúc này thể hiện rõ mối quan hệ mật thiết giữa chiều cao và chiều rộng của một tòa nhà, một công trình, chúng tuân theo một tỉ lệ nhất định và góp phần giúp cho hiệu quả thẩm mỹ đạt được tối đa nhất.

2. Tỉ lệ vàng trong nội thất có vai trò gì?

Trong đời sống, tỉ lệ vàng có vai trò quan trọng, giúp cho các lĩnh vực như thiết kế, nội thất, hình ảnh, kiến trúc…trở nên hài hòa và đẹp mắt hơn. Cũng giống như vậy, tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là yếu tố không thể thiếu, đòi hỏi các nhà thiết kế cần tuân thủ nhằm đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Bạn có thể khái quát vai trò của tỉ lệ vàng trong một số ý cụ thể dưới đây:

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất 1

Nếu bạn biết các bài trí sắp xếp hợp lý dù là căn nhà nhỏ hẹp vẫn có đủ các tiện nghi cần thiết

– Mang đến một không gian hoàn hảo nhờ sự sắp xếp, bố trí các hình khối một cách hợp lý, cân xứng. Tỉ lệ vàng – nhất là tỉ lệ vàng trong hình chữ nhật được sử dụng phổ biến để chế tạo đồ nội thất, phân chia khu vực, bài trí đồ đạc…

– Tỉ lệ vàng có vai trò quan trọng trong việc giúp nhà thiết kế dễ dàng hơn khi phối hợp các yếu tố trong thiết kế cùng với nhau.

– Ví dụ điển hình nhất về tỉ lệ vàng  thiết kế nội thất là quy tắc 10-30-60 khi sử dụng màu sắc nhằm trang trí không gian. Trong đó tỉ lệ các màu lần lượt là: màu chủ đạo 60 (màu tường, màu trần nhà, màu sàn nhà), màu cấp 2 với tỉ lệ 30% (thường là phần không gian còn lại), màu nhấn mạnh 10% (thường là màu của đồ nội thất, đồ trang trí).

Lưu ý: Để vận dụng tỉ lệ vàng  thiết kế nội thất, bạn có thể linh hoạt thay đổi một số chi tiết nhỏ, không nên quá khuôn mẫu, chỉ cần làm sao để con số gần đúng, thuận mắt là được.

3. Thiết kế nội thất ở đâu chuẩn tỉ lệ vàng, cho hiệu quả nhưng mong muốn?

Như những thông tin đã nêu trên đây, tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là yếu tố quan trọng mà các nhà thiết kế cần lưu ý. Tuy nhiên, không phải nhà thiết kế nào cũng đủ năng lực, trình độ và kinh nghiệm để tôn trọng và sử dụng tỉ lệ vàng ấy một cách linh hoạt. Bởi vậy, điều bạn cần làm là tìm một đơn vị uy tín chuyên về thiết kế nội thất cao cấp, được nhiều khách hàng tin tưởng, hài lòng với công trình mà họ nhận được.

Nội thất Fuhome đã có hơn 10 năm kinh nghiệm và hơn 5 năm thành lập, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất gỗ công nghiệp. Fuhome sở hữu đội ngũ nhà thiết kế trẻ, có chuyên môn, có kinh nghiệm, làm việc hết lòng để phục vụ các khách hàng của mình. Những thiết kế của chúng tôi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng sử dụng nhờ vận dụng linh hoạt nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có tỉ lệ vàng trong thiết kế. Tất cả các khách hàng đều cảm thấy hài lòng với công trình cuối cùng mà chúng tôi bàn giao.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất cần được vận dụng trong quá trình thiết kế, như vậy mới đảm bảo được sự thành công của chúng khi thực hiện, khiến cho công trình đẹp về mặt cảm quan nhờ sự cân bằng và đối xứng. Để được giải đáp kĩ hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Nội thất Fuhome để được hỗ trợ theo địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ: Tòa Thăng Long Victory- Nam An Khánh – Hà Nội
Điện thoại: 0964.985.668 – 098.102.5170
Email: noithatfuhome@gmail.com
Xưởng sản xuất: Xóm 6, Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

Bài Viết Bạn Tham khảo thêm 

Thi công thiết kế nội thất – Bước quan trọng để có căn nhà hoàn thiện

FuHome tự hào dịch vụ thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp, thư viện mẫu nội thất chung cư lớn nhất Việt Nam.

Chúng tôi cam kết
1. Sản phẩm thi công đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.
2. Sử dụng nguyên liệu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
3. Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
4. Cam kết mức giá tốt nhất với nhiều ưu đãi bất ngờ trong năm 2022
5. Cam kết hỗ trợ giá lên đến 10% khi mua sắm tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao? Đăng ký tại đây để đặt lịch hẹn tư vấn bởi kiến trúc sư và nhận bản vẽ concept thiết kế miễn phí trị giá 1.500,000đ từ FuHome.