Cách bố trí bể cá phong thủy phòng khách hút may mắn, tài lộc

Trong quan niệm của người Á Đông, nước có vai trò quan trọng và là nguồn năng lượng dồi dào, có thể mang đến tài lộc cho gia đình. Bởi vậy, bố trí bể cá phong thủy phòng khách luôn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bố trí bế cá như thế nào để mang lại tài lộc, may mắn, tránh những điều xấu có thể xảy ra thì không phải ai cũng biết.

1. Vì sao nên đặt bể cá phong thủy phòng khách?

Trong phong thủy, cá là con vật mang đến tiền tài, may mắn cho con người. Bên cạnh đó, nước cũng được coi là nơi cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, sự kết họp giữa cá và nước sẽ góp phần thu hút tài lộc, mang lại sức khỏe, niềm vui, sự an lành cho mỗi người trong gia đình. Việc bố trí bể cá phong thủy phòng khách vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, giúp phòng khách thêm tươi vui hơn. Ngoài ra, bể cá còn thể hiện quan niệm phong thủy, giúp vượng khí sinh tài.

Bể cá phong thủy phòng khách

Bể cá phong thủy phòng khách giúp vượng khí sinh tài

Theo các chuyên gia về phong thủy, bể cá mang đến nhiều lợi ích cụ thể dưới đây:

 • Kích hoạt cung Sinh Khí: Cung Sinh Khí còn được gọi là cung Sanh Khí, có ý nghĩa cát lợi, đây là cung được đánh giá tốt nhất trong 8 cung của con người. 
 • Hóa giải cung Tuyệt Mệnh: Trong tử vi đẩu số, cung Tuyệt Mệnh là cung xấu nhất, có thể dẫn đến bệnh tật, chết yểu, gia tài lụi bại, gia đình ly tán. Bể cá phong thủy có thể phần nào hạn chế được những nguy hại do cung này gây ra.
 • Hóa giải sát khí đi từ bên ngoài vào trong nhà: Sát khí đi thẳng vào nhà bằng các yếu tố ngoại cảnh, thiên nhiên. Sử dụng bể cá sẽ giúp phản lại năng lượng xấu hoặc phân tán chúng để sát khí bớt đi nguy hại
 • Giúp tăng vận khí của ngôi nhà: Hay còn gọi là tăng sinh khí, tăng cường các dòng năng lượng tốt đến với ngôi nhà từ đó có thể hút tài lộc, may mắn, sức khỏe và bình an.
 • Kích hoạt Linh Thần trong vận 8: Trong phong thủy nội thất, Thủy càng động thì càng vượng Linh Thần vận 8.
 • Kích hoạt Đào – Hoa – Vận: Hay còn gọi là vận đào hoa, tức là gia chủ được nhiều người yêu mến, hâm mộ. Vận đào hoa hoàn toàn không phải ý nghĩa là yêu nhiều người nhưng không chung thủy lâu dài với một ai

2. Vị trí đặt bể cá tốt cho gia chủ

Bể cá phong thủy phòng khách mang nhiều ý nghĩa đối với các gia đình, tuy nhiên nếu chọn vị trí hoặc bố trí bể cá không đúng cách sẽ khiến gia đình gặp những điều xui xẻo, không may. Trong phong thủy, có một số hướng đặt bể cá được cho là tốt để đón lộc đẩy hung dưới đây:

– Hướng Đông Nam: Đây là hướng thuộc cung Phú Quý nên sẽ mang lại sự giàu sang, phú quý cho gia chủ

– Hướng Bắc: Đây là hướng thuộc cung Quan Lộc nên sẽ mang lại sự thành công trong mọi công việc cho chủ nhà

– Hướng Đông: Đây là hướng thuộc cung Gia Đạo, có tác dụng củng cố sức khỏe, mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Nên chọn những vị trí không có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp để đặt bể cá, tốt nhất là những nơi có càng ít ánh sáng càng tốt. Một số vị trí thích hợp mà bạn có thể đặt bể cá phong thủy bao gồm: phía sau cửa ra vào, góc nhà, ngăn giữa các phòng…Không được đặt bể cá ngay chính giữa của lối ra vào vì như vậy sẽ cản trở các luồng khí vào nhà, vị trí này cũng tạo sự bất tiện cho việc đi lại, di chuyển trong nhà.

Chọn vị trí đặt bể cấ phong thủy phù hợp

Chọn vị trí đặt bể cá phong thủy phòng khách phù hợp

Nên đặt bể cá phong thủy trái với hướng nhà ở. Tại phòng khách, nên bố trí bên phải là bàn ghế sofa, bên trái là bể cá cảnh. Vị trí bên phải là Bạch hổ kỵ nước, không phù hợp để đặt bể cá. Vị trí bên trái nhà là Thanh Long nên hợp với hành Thủy, bể cá đặt ở đây sẽ mang đến nhiều tài lộc và những điều tốt lành. 

Trong một số trường hợp không thể bố trí được vị trí như vậy thì có thể hóa giải bằng cách treo một bức tranh về cảnh núi rừng để tương phản lại hành Thủy của bể cá.

3. Một số lưu ý khi bố trí bể cá phong thủy phòng khách

Thú chơi bể cá phong thủy là thú vui tao nhã, tuy nhiên để mang đến tài lộc, tránh điều xấu đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình thì cần trang bị những kiến thức phong thủy cần thiết. Khi bố trí bể cá trong phòng khách, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

3.1. Hình dáng bể cá

Mỗi một hình dáng của bể cá sẽ có ý nghĩa riêng về mặt phong thủy, bạn nên tìm hiểu thật kĩ để chọn bể phù hợp nhất

 • Bể cá phong thủy hình tròn: Thuộc hành Kim, đây là loại bể rất tốt, mang lại may mắn và tài lộc vì trong ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thủy
 • Bể cá hình chữ nhật: Khá tốt vì bể hình này thuộc hành Mộc, không quá tốt nhưng cũng không xung khắc
 • Bể cá hình lục giác thuộc hành Thủy: Tốt vì bình Hòa giữa Thủy và Thủy
 • Bể hình vuông: Bể hình vuông thuộc hành Thổ, không nên sử dụng bể cá phong thủy phòng khách có hình này vì Thổ khắc Thủy, sẽ gây nên những nguy hại cho gia đình.
 • Bể cá có góc nhọn: Bể này thuộc hành Hỏa, trong khi đó Thủy khắc Hỏa nên sẽ không tốt cho gia chủ.

3.2. Số lượng cá trong bể bao nhiêu là phù hợp?

Dựa theo bản mệnh hay dựa theo ngũ hành mà bạn có thể lựa chọn được số lượng cá phù hợp trong bể.

Dựa theo bản mệnh của gia chủ để xác định số lượng cá

 • Mệnh Mộc: 3 hoặc 8 con
 • Mệnh Thổ: 5 hoặc 10 con
 • Mệnh Kim: 4 hoặc 9 con
 • Mệnh Thủy: 1 hoặc 6 con
 • Mệnh Hỏa: 2 hoặc 7 con

Dựa theo ngũ hành để xác định số lượng cá

 • Nuôi 1 con: Thuộc hành Thủy nên tốt, có tác dụng tăng Thủy khí, là khí vượng tài
 • Nuôi 2 con: Thuộc hành Hỏa, Thủy khắc Hỏa nên không tốt, Thủy khí sẽ bị hao tổn
 • Nuôi 3 con:  Thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thủy nên sẽ làm giảm Thủy khí, gây bất lợi cho gia chủ.
 • Nuôi 4 con: Thuộc hành Kim, Kim sinh Thủy nên Thủy khí thêm vượng, rất tốt
 • Nuôi 5 con: Thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy nên làm hao tổn Thủy khí, không tốt
 • Nuôi 6 con: Thuộc hành Thủy, Thủy khí tăng nên tốt
 • Nuôi 7 con: Thuộc hành Hỏa, Thủy khắc Hỏa nên Thủy khí bị tiêu hao, tuy nhiên số lượng này lại không tốt không xấu, có thể nuôi được.
 • Nuôi 8 con: Thuộc hành Mộc, Thủy sinh Mộc nên Thủy khí sẽ bị tiêu hao, không tốt
 • Nuôi 9 con: Thuộc hành Kim, Kim sinh Thủy nên sẽ làm vượng Thủy, rất tốt
 • Nuôi 10 con: Thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy nên không tốt
 • Nếu số lượng cá từ 11 con trở lên sẽ được tính tương tự nhưng bỏ đi hàng chục, chỉ giữ hàng đơn vị. Ví dụ như 13 con thì tính là 3 con, 12 con hoặc 20 con thì tính là 2 con.

3.3. Những loại cá nên nuôi trong bể cá phong thủy

Một số loại cá được cho là mang đến nhiều may mắn, tài lộc dưới đây:

– Cá huyết anh vũ: Đây là loại cá đứng đầu về phong thủy khi bạn muốn nuôi cá. Cá có xuất xứ từ Đài Loan và là loại cá âm dương. Cá có màu đỏ tươi như ngọn lửa trông rất bắt mắt.

– Cá vàng hay còn gọi là Kim ngư, có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là loại cá có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn.

Cá vàng kim ngư mang lại may mắn cho gia chủ

Cá vàng kim ngư mang lại may mắn cho gia chủ

– Cá Koi (cá chép): Có nguồn gốc từ Nhật Bản với nhiều màu sắc khác nhau, được xem là biểu tượng của may mắn

– Cá Rồng (Kim Long: Là loại cá có tuổi thọ lâu năm, có màu sắc đẹp, dáng vẻ uy nghi. Nuôi cá Rồng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

– Cá đĩa hay còn gọi là cá “ngũ sắc thần tiên”. Cá có xuât xứ từ Nam Mỹ, có ý nghĩa thúc đẩy tài vận. Trong tất cả các loại cá cảnh, cá đĩa được cho là đẹp nhất, bắt mắt nhất.

– Cá La Hán: Cá có hình tựa như đầu người, còn được gọi là cá đầu u. Nuôi cá La Hán mang lại may mắn và thịnh vượng.

– Cá Nheo: Cá xuất xứ từ Châu Âu, chúng thường ăn các loại cá nhỏ hơn, vì vậy mà một số thương nhân rất thích nuôi loại cá này, họ cho rằng cá có ý nghĩa như việc mình có thể tấn công đối thủ cạnh tranh.

– Cá Chọi: Đây cũng không phải là loài cá trong nước mà có nguồn gốc từ Thái Lan và Campuchia. Cá có sự đa dạng về màu sắc, hình dáng nhỏ, có công dụng bổ sung ngũ hành.

3.4. Kích thước bể cá

– Nên dùng những bể cá có kích thước vừa phải, không nên quá to vì như vậy sẽ khiến phòng khách khó tụ khí, nhân khí bị hút mất, ảnh hưởng đến sức khỏe

– Không dùng những bể cá qua cao, nhất là bể cao ngang đầu khi đứng, bể cao ngang đầu khi ngồi. Bể cao quá sẽ phạm “lâm đầu thủy” nên sẽ có hại cho chủ nhà.

Chọn kích thước bể cá phòng khách phù hợp

Chọn kích thước bể cá phong thủy phòng khách phù hợp

4. Một số cấm kỵ khi bố trí bể cá phong thủy phòng khách

 • Để bể cá phong thủy phòng khách không mang lại điều xấu cho gia chủ, bạn nên lưu ý một số cấm kỵ dưới đây:
 • Những người có mệnh kỵ Thủy không nên nuôi cá cảnh, những người thiếu Thủy hoặc hợp Thủy thì mới nên nuôi
 • Khi đã nuôi cá, nếu cảm thấy gặp nhiều may mắn, tài lộc thì có thể tiếp tục nuôi, tuy nhiên nếu thấy vận suy thì không nên tiếp tục nuôi nữa.
 • Không đặt bể cá ở dưới ban thờ hoặc tượng thần, nhất là tượng thần Tài, ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ vì như vậy là “chính thần hạ thủy”, khiến gia đinh tán gia bại sản. Nếu đặt phía dưới ban thờ, khói và tàn hương sẽ khiến cho cá chết, đây là điều không tốt với vận khí của gia chủ. Vị trí đối diện bàn thờ cũng kiêng kỵ để kê bể cá.

Nội thất Fuhome là đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Trong quá trình tư vấn, thiết kế, ngoài các hạng mục chung thì chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho khách hàng có nên đặt bể cá phong thủy trong phòng khách không, chọn bể cá như thế nào để phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Chính vì vậy, quý khách có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ thiết kế và thi công nội thất của chúng tôi, công trình của bạn sẽ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy, từ đó giúp bạn có sức khỏe tốt, gặp nhiều may mắn và rước nhiều tài lộc.

Bể cá phong thủy phòng cách là một phương pháp hữu hiệu để hóa giải sát khí, những điều bất lợi cho gia đình. Tuy nhiên, ngoài phong thủy bạn cũng nên chú trọng đến sự công năng của nội thất nhằm mang lại sự thoải mái khi sinh sống trong chính ngôi nhà của mình nhé. Mọi thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Nội thất Fuhome theo địa chỉ dưới đây.

 • Địa chỉ: Tòa Thăng Long Victory- Nam An Khánh – Hà Nội
 • Điện thoại: 0964.985.668 – 098.102.5170
 • Email: noithatfuhome@gmail.com
 • Website: https://noithatfuhome.com
 • Xưởng sản xuất: Xóm 6, Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

FuHome tự hào dịch vụ thiết kế nội thất chung cư chuyên nghiệp, thư viện mẫu nội thất chung cư lớn nhất Việt Nam.

Chúng tôi cam kết
1. Sản phẩm thi công đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.
2. Sử dụng nguyên liệu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
3. Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
4. Cam kết mức giá tốt nhất với nhiều ưu đãi bất ngờ trong năm 2022
5. Cam kết hỗ trợ giá lên đến 10% khi mua sắm tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao? Đăng ký tại đây để đặt lịch hẹn tư vấn bởi kiến trúc sư và nhận bản vẽ concept thiết kế miễn phí trị giá 1.500,000đ từ FuHome.